Nội bộ

SỰ KIỆN: XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN THÔNG QUA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B (Phần 2)

asl-corp.com – Tiếp nối hội thảo trực tuyến ngày 16/04/2020 với chủ đề “TÌM KIẾM ĐỐI TÁC THƯƠNG MẠI TIỀM NĂNG TRÊN SÀN TMĐT ALIBABA.COM” vừa qua, Công Ty CP Giao Nhận Vận Tải Mỹ Á (ASL Corp) phối hợp cùng với Hiệp hội Chế Biến Gỗ Tỉnh Bình Dương (BIFA) tiếp tục tổ chức phần 2 của chủ đề trên vào ngày 28/04/2020, nhằm giúp quý Doanh nghiệp biết cách làm thế nào để tìm kiếm và thu hút người mua tiềm năng; cách để trả lời thư hỏi hàng và báo giá một cách chuyên nghiệp nhất.

Tại buổi hội thảo, có sự góp mặt của diễn giả Lê Tâm – Giám Đốc Công ty Matel Việt Nam, một trong những “Top Gold Supplier” trên sàn TMĐT Alibaba.com và cũng là khách hàng hiện tại của ASL Corp. Anh đã chia sẻ bí quyết kinh doanh thành công của mình trên sàn TMĐT Alibaba.com với 4 nội dung chính như sau:

1. Những lưu ý khi đăng sản phẩm lên sàn TMĐT Alibaba.com

 • Khi đặt tên sản phẩm thì nên bao gồm: Tên sản phẩm + Chất liệu + Nước xuất xứ + Công dụng nổi bật nhất, gói gọn trong 1-2 dòng (Tối da 128 chữ)

 • Hình ảnh sản phẩm phải có từ 6-12 hình, là hình vuông và chụp dưới nhiều góc độ sản phẩm khác nhau, tốt nhất là sử dụng hình dưới dạng PNG

 • Nên có 2 video: 1 video quay cận cảnh sản phẩm, và một video quay về quy trình sản xuất ra sản phẩm của doanh nghiệp mình.

 • Ghi mô tả sản phẩm thật chi tiết, bao gồm các nội dung như giới thiệu công ty, quy trình sản xuất, quy trình thanh toán, cách thức mua hàng,..

 • Phải đăng ít nhất 100 bài post

 • Tuyệt đối không được sử dụng hình ảnh của các nhà cung cấp khác cho sản phẩm của mình

 • Nghiên cứu sản phẩm nên bán ở khu vực nào, sau đó thiết kế, trình bày, trang trí gian hàng phù hợp theo phong cách của nước đó.

Đối với những Doanh nghiệp có ít sản phẩm nhưng muốn bán hàng trên sàn TMĐT Alibaba.com hiệu quả thì làm thế nào?

2. Cách chọn từ khóa hiệu quả

 • Tham khảo qua nhiều nguồn khác nhau (Ví dụ: Alibaba Keyword Analysis, Google Image hoặc Keyword Tool). Từ khóa nào được tìm kiếm nhiều nhất thì nên thêm vào sản phẩm của mình.

 • Sau một thời gian, doanh nghiệp có thể sử dụng công cụ đo lường hiệu quả của Alibaba là My Keyword để xem những từ khóa nào hiêu quả thì giữ lại và tiếp tục dùng, từ khóa nào ít tương tác thì xóa đi hoặc tìm từ khoá khác phù hợp thay thế.

3. Thiết kế minisite có thật sự đơn giản?

Giao diện thiết kế minisite mẫu của Alibaba.com

Anh Tâm cũng chia sẻ thật lòng: “Bản thân tôi không phải là một designer chuyên nghiệp. Nhưng mà tôi cũng có thể tự mình set-up một cái minisite riêng, tại vì giao diện của Alibaba rất thân thiện, rất dễ xài, nên một người không chuyên về thiết kế cũng có thể tự làm được. Tuy nhiên, anh chị phải lưu ý minisite đơn giản, rõ ràng nhưng phải thu hút để tăng độ click của khách hàng. Nếu anh chị nào muốn thiết kế minisite thật sự chi tiết, thật sự đẹp thì có thể nhờ team design của ASL Corp hỗ trợ phần này.”

Xem minisite của công ty Matel Việt Nam ở đâu?

Làm thế nào đăng ký thiết kế minisite tại ASL Corp?

4. Làm thế nào để trả lời thư hỏi hàng và báo giá một cách chuyên nghiệp?

 “Enquiries” tức là thư hỏi hàng, do khách trực tiếp gửi cho doanh nghiệp.

 • Enquiries sẽ ở trong mục Messages. Để xem khách có tiềm năng hay không thì xem khách có gắn label không? Có Business Identity không? Nếu có thì rất tốt và nên lưu thông tin liên hệ.

 • Khi khách hỏi hàng, đừng trả lời theo form mẫu nào đó một cách cứng ngắc vì sẽ tạo khoảng cách với khách hàng. Thay vào đó, nên dành thời gian sửa lại Inquiries sao cho phù hợp yêu cầu của họ, sau đó gửi thêm hình ảnh, catalogue cho họ,..để tăng thêm độ tin cậy và do đó khả năng thành công sẽ cao hơn.

 • Nên trả lời trong vòng 24h, nếu không Alibaba sẽ đánh giá khả năng phản hồi của doanh nghiệp không tốt.

RFQ (Request For Quotation) tức là khi khách hàng đăng để hỏi về một mặt hàng, doanh nghiệp chủ động đi chào giá. Doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Điều đầu tiên để xác định khách hàng có tiềm năng hay không? Khách hàng này đang thực sự muốn mua hay chỉ là spam? Doanh nghiệp hãy xem: Khách hàng ở đâu? Profile của khách hàng trong 90 ngày gần đây có tốt không (Buyer Rating, Trade action,..)? Khách đã từng mua hàng trên Alibaba chưa?

 • Mỗi doanh nghiệp sẽ có 10 lượt báo giá, nếu quá 10 lần thì không được báo giá nữa. Điều này cho thấy doanh nghiệp cần phải cân nhắc kĩ trước khi gửi báo giá cho khách hàng.

Ngoài ra, anh còn giải đáp rõ ràng và chi tiết nhiều thắc mắc đến từ các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau như làm sao để chạy quảng cáo từ khóa? Cách tăng ranking của sản phẩm? Đăng ký thương hiệu sản phẩm có cần thiết hay không? Làm sao để khách hàng biết đến sản phẩm của mình nhiều hơn?,…

Những câu hỏi tương tác của các doanh nghiệp khi tham gia buổi hội thảo trực tuyến

Qua các khóa học trực tuyến này, các doanh nghiệp có thể hiểu thêm về cách thức bán hàng trên sàn TMĐT B2B Alibaba.com để quảng bá thương hiệu Việt trên toàn cầu. Đặc biệt hơn, các doanh nghiệp khi trở thành Thành viên cao cấp- Gold Supplier sẽ được hưởng các lợi ích như sau:

- Độc quyền tiếp cận tất cả đối tác trên toàn cầu

- Tối đa hóa cơ hội quảng bá sản phẩm ra thị trường thế giới

- Thủ tục đăng ký đơn giản

- Tạo website tiêu chuẩn quốc tế với 16 ngôn ngữ (Bao gồm Tiếng Việt)

- Thanh toán duy nhất chỉ một cho cả năm.

- Trang web bán hàng chuẩn quốc tế, trưng bày sản phẩm không giới hạn.

- Nhận hỗ trợ đào tạo và tư vấn miễn phí từ ASL CORP - đại lý ủy quyền của Tập đoàn TMĐT Alibaba tại Việt Nam

- Báo cáo phân tích hoạt động của doanh nghiệp hàng tháng.

Quý doanh nghiệp đã từng hoặc đang tìm hiểu nghiên cứu để tham gia hoạt động bán hàng trên sàn TMĐT B2B Alibaba.com xin đừng bỏ lỡ những buổi hội thảo trực tuyến sắp tới do Công ty CP Giao nhận Vận tải Mỹ Á (ASL Corp) phối hợp tổ chức.

Chi tiết vui lòng xem thêm tại fanpage https://www.facebook.com/ASLCORP/

Head Office: AMERASIAN SHIPPING LOGISTICS CORP.

Địa chỉ: 31/34A đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại : (+84 28) 35129759

Fax : (+84 28) 35129758

Email : sales2@asl-corp.com; Website : www.asl-corp.com